Share

Độc đáo : 9X làm giàu bằng nghề nuôi rắn

Bất chấp nguy hiểm và các lời can ngăn từ phía gia đình, chàng thanh niên Bùi Hải Minh (21 tuổi) trú thôn Tây, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) vẫn quyết định khởi nghiệp bằng nghề nuôi rắn hổ mang.

Tại sao mercedes-benz lại danh tiếng đến thế, bạn có muốn ngồi lên chiếc ô tô Mercedes c250 đang hot nhất không ?

Rắn 1 loài vật rất ít bị dịch bệnh, thức ăn chủ yếu là chuột, ếch nhái, rắn…. Do đó, mỗi đêm, Minh lại ra đồng đặt bẫy và bắt khoảng 1,5 kg chuột và cóc. Sau khi ăn no rắn lại nghỉ ăn 3 ngày, sau đấy mới ăn lại. Vào thời kỳ nghỉ đông, rắn có thể nghỉ ăn tới mấy tháng.

ran_ho_mang_1

Tốt nghiệp ngành điện lạnh, Trường Cao đẳng nghề số 5 Đà Nẵng với tấm bằng loại ưu, tuy nhiên bằng niềm đam mê với rắn anh Minh đã từ chối nhiều lời mời từ những công ty điện lạnh để về quê nuôi rắn hổ mang. Giữa năm 2012, anh Minh đã xin cấp phép của Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình và bắt đầu nuôi 100 con rắn đầu tiên ở 3 chuồng nuôi.

Nuôi rắn hổ mang chính là niềm đam mê của chàng thanh niên trẻ Bùi Hải Minh.

Lứa đầu tiên anh bỏ ra 30 triệu đồng mua con giống và xây chuồng trại. Đến lúc rắn trưởng thành, anh xuất bán song chỉ thu được vỏn vẹn 30 triệu đồng. Song anh Minh không nản mà lấy đó làm động lực để quyết “sống chết” với nghề nuôi rắn.

1425344800-9x-lam-giau

Rút kinh nghiệm từ lần nuôi trước, lứa sau anh ra 1 số trại nuôi rắn ở Thanh Hóa để tìm hiểu kỹ thuật nuôi rắn hổ mang. Ở đây, anh được nhiều người dân chỉ dạy các kỹ thuật về chọn giống, chăm sóc, tìm hiểu các bệnh lý thường gặp, đặc biệt là đặc tính sinh học của rắn.

“Địa hình ở quê mình là địa hình bán sơn địa, khô ráo, thoáng mát nên rất thích hợp cho việc nuôi rắn hổ mang. Rắn hổ mang là 1 loài dễ nuôi, ít bệnh tật. Chỉ cần chuồng trại đảm bảo được yếu tố sạch sẽ, yên tĩnh, kín gió thì rắn sẽ lớn rất nhanh. Thức ăn chủ yếu là ếch nhái, chuột dễ dàng kiếm ở vùng nông thôn như quê mình. Nguồn thức ăn dồi dào cũng là một điều kiện thuận lợi cho nghề nuôi rắn” – anh Minh cho hay.

HINH1_

Trong suốt quá trình nuôi, dù đã trang bị đầy đù kỹ năng song Minh vẫn bị rắn cắn suýt mất mạng. 1 lần, khi chăm sóc cho đàn rắn con mới vừa lột da, chàng trai quê Quảng Bình không may bị rắn cắn sượt qua tay. Đã lường trước được vấn đề này, nên minh bình tĩnh garo, đắp bài thuốc gia truyền.

Theo Minh dù quen đến mức độ nào thì người nuôi rắn cũng cần phải có tính cẩn thận khi tiếp xúc với chúng để sẵn sàng chủ động mọi tình huống, bởi nọc rắn hổ mang cực độc, người bị cắn có thể mất mạng nếu trúng 1 cú tấn công của chúng.

Theo Nguyễn Lánh (Danviet.vn)